อังคาร. พ.ย. 12th, 2019

Thai Share

ทันข่าวทันเหตุการณ์ ทุกข่าวเด่นข่าวดัง ข่าวด่วน ข่าววันนี้

เม้าท์ให้แซด! ธนาธรยกหูทาบ “ชวน-ปู่ชัย” ร่วมตั้งรัฐบาล สกัดบิ๊กตู่นั่งนายกฯ สมัยสอง

1 min read

17 พ.ค. 62 รายงานข่าวจากพรรคอนาคตใหม่เปิดเผยว่า หลังจากที่เมื่อวานนี้ (16 พ.ค.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคประกาศเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและพร้อมจะเป็นนายกรัฐมนตรี ขณะที่ช่วงสายของวันเดียวกัน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ได้กล่าวกับ ส.ส. ในการประชุมพรรคว่า ขอเสียสละไม่รับตำแหน่งนายกฯ แต่ต้องรวมเสียงในสภาให้มากที่สุด เพื่อให้ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรเป็นโควตาของพรรค หวังที่จะควบคุมการอภิปรายในสภารวมทั้งเพื่อเตรียมไว้ดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการถอดใจที่จะจัดตั้งรัฐบาลแข่งกับขั้วพรรคพลังประชารัฐ

>> อนาคตใหม่แถลงจัดตั้งรัฐบาลเอง! ธนาธรลั่นจะเป็นนายกรัฐมนตรี สกัดสืบทอดอำนาจ

ทั้งนี้ แหล่งข่าวในพรรคอนาคตใหม่ระบุว่า เมื่อสองวันก่อนที่นายธนาธรจะแถลงประกาศตัวเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล มีการโทรศัพท์ไปพูดคุยกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อชักชวนให้มาร่วมจัดตั้งรัฐบาลด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีการโทรศัพท์ไปคุยกับนายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ด้วยเช่นกัน แต่แกนนำทั้งสองพรรคยังไม่ให้คำตอบหรือความชัดเจนเกี่ยวกับการร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคอนาคตใหม่แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวว่า ส.ส.พรรคอนาคตใหม่หลายคนมีความไม่พอใจพรรคเพื่อไทย ที่ก่อนหน้านี้พยายามจะสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หรือนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อหวังสกัดกั้นการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ ที่ชู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้ง ซึ่งการยอมทุกเงื่อนไขของพรรคเพื่อไทย เสมือนเป็นการมองข้ามพรรคอนาคตใหม่ที่ได้คะแนนเป็นอันดับ 3 มี ส.ส. 80 คน แต่กลับไม่เลือกที่จะสนับสนุน นายธนาธร เป็นนายกฯ ทั้งที่ประกาศตัวชัดเจนเป็นแนวร่วมกันมาตั้งแต่ต้นแล้ว

ขอขอบคุณข่าวจาก: https://www.sanook.com/news/7774202/

Copyright © All rights reserved. | KTThaiWeb by AF themes.